Cà phê nhân chọn lọc để rang là những hạt to sang, đẹp, rãnh thẳng,không bể nát, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ, không bị mốc. Cà phê cũ tốt hơn cà phê mới. Tuy nhiên muốn cà phê ngon phụ thuộc 1 số yếu tố như :
+ Chủng loại cà phê ngon, xuất xứ nơi trồng. Những nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ độ cao trên 1500m. Những hạt cà phê chọn rang được bảo quản qua thời gian lâu ngày cũng như rượu vang. Cà phê ngon nhất là phải được lưu giữ trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 năm. Khi đó hạt cà phê đã thật sự khô đi, những hạt Robusta chuyển sang màu vàng, còn những hạt Arabiaca thì màu xanh đen.
Cách kiểm tra hạt cà phê chắc hạt là bỏ một ít cà phê vào chậu nước, nếu nhiều hạt cà phê nổi lên là cà phê chất lượng kém. Thông thường café chìm hết trog nước
Đối với cà phê nhân cần chú ý vùng nguyên liệu. Nếu là vùng nguyên liệu ngon thì cà phê rang sẽ ngon, dòng Moka,Arabica khoảng 6 tháng sau thu hoạch là ngon nhất. Culy, Robusta thì khoảng 1 năm thì mới ngon. Chú ý nguyên liệu nhân phải thơm tự nhiên, tránh hạt ẩm mốc hay bị mọt. Hạt phải đều và sạch. Tránh dung hạt còn mới rang sẽ không ngon vì hương sẽ bị loãng,vị lại chat
Trước khi rang nếu cẩn thận nên rửa qua nước sạch để loại bỏ tạp chất, với cà phê còn mới sẽ giúp loại bỏ vị chat.
- Cà Phê loại 1 (xuất khẩu) 90% hạt sàn 18 (7.1mm – trên sàn), tạp chất 0.5%, không bị mốc, mùi lạ.
- Cà Phê loại 1 (xuất khẩu) 90% hạt sàn 16 (6.3mm – trên sàn), tạp chất 0.5%, độ ẩm 12%, độ đen vỡ tối đa 2%
- Cà phê loại 2 : 90% sàn 13 (5mm – trên sàn), độ ẩm không lớn hơn 13%,tạp chất 1%
Hạt cà phê ngon nhất là loại hạt thật chin mới hái, màu hạt, kích cỡ đồng đều,sạch.
- Miền Bắc thị trường chưa phát triển lắm, nhiều người chưa biết uống cà phê, người uống khó tính, chuộng cà phê nguyên chất, thích uống cà phê rang đậm màu, chủ yếu thích uống trà.
- Miền Nam : đặc biệt là sài gòn lượng cà phê tiêu thụ rất lớn.Chuộng cà phê pha phin, cà phê nguyên chất.
- Miền Trung thích cà phê có hậu đắng mạnh.
- Miền Tây thích cà phê đậm đà, ngọt béo, mùi thơm của hương liệu.