Trên thế giới có 3 giống chính: Arabica, Robusta, Cherry
- Arabica ( cà phê chè) là những hạt cà phê hình Oval,hơi dài,một trái có 2 hạt, được trồng ở độ cao trên 1000m. Hạt to,chắc, giá trị cao. Có 2 loại chính: Moka, Catimor
+ Moka: Thơm tinh khiết, mùi thơm sang trọng, quý phái, thể chất hơi nhẹ (hàm lượng Cafein ít 1.5%), vị chua ngọt, nước màu nâu nhạt. Được trồng nhiều trên thế giới chiếm 60% sản lượng. Riêng Việt Nam diện tích trồng ít chỉ khoảng 10%, chủ yếu trồng ở Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng). Cà phê Moka Cầu Đất (Xã Xuân Trường, Đà Lạt) là ngon nhất, thuộc giống Bonbour được trồng ở độ cao 1650 m.
Moka ngon nhất là Moka Jamiaca (Blue Mountain) ở độ cao 2000m, đất màu mỡ, khí hậu mát mẻ. Giá 1kg ở mức 100USD (Nhật mua khoảng 90% sản lượng cà phê loại này)
+ Catimor : Thơm nồng nàn, hậu hơi chua, là giống lai giữa Catura và Timor thuộc họ cà phê chè nên khả năng sinh hương cao, phản phất mùi tử đinh hương, hạt to màu xanh lục nhạt. Chủng loại cà phê thượng phẩm. Trên thế giới trồng nhiều ở Brazin, Việt Nam trồng rất ít, bước đầu chỉ trồng thử nghiệm ở Quảng Trị và sau đó được triển khai ở một số nơi như Chư Sê, Buôn Hồ, Lâm Hà. Tuy nhiên vì sức kháng bệnh kém nên không phát triển nhiều được, một phần cũng do thổ nhưỡng không thích hợp nên cho hạt nhỏ. Chỉ có một số ít là hạt to chủ yếu ở Lâm Hà, Đà Lạt. Thời gian cho trái 1.5 đến 2 năm, giá cao hơn Robusta. Hiện nay trên thị trường nguồn hàng rất hạn chế.
- Robusta (Cà Phê Vối) còn gọi là cà phê rô,sẻ, cội. Có hình Oval, hạt nhỏ hơn Arabica, một trái 2 hạt. Mùi thơm thoảng, dịu, có mùi hương như gỗ,cao su cháy, thể chất đậm đà (hàm lượng cafein 2.2%), vị đắng nước nâu sánh. Là cà phê thứ phẩm trên thế giới chiếm khoảng 39% trồng ở Trung và Nam Mỹ. Việt Nam trồng khoảng 80%, trồng nhiều ở Gia Lai, Komtum, Daklak, DakNong. Những vùng trồng ngon : Dak Hà (Kom Tum), Chư Sê (Gia Lai), Buôn Mê Thuột, Huyện KrongPak, Krong Ana, Dak Mil…
- Cherry : (cà phê mít) : Mùi thơm dân dã thoảng như mùi mít chin, vị chua, chat, thể chất nhẹ (cafein 1%), hạt nhỏ, màu vàng, nước nhạt. Có 2 loại chính là Liberica và Excellsa. Trồng chủ yếu ở Nghệ An, Gia Lai, Long Khánh (Đồng Nai).
- Culy : Còn gọi là café bi, những hạt cà phê tròn, một trái một hạt, được lựa ra từ những hạt Arabica, Robusta, Cherry. Mùi thơm say đắm, mùi gỗ pha đất. Thể chất mạnh (cafein 3%), vị đắng, nước màu nâu đen, Là cà phê thứ phẩm nhưng đặc biệt cho hậu