KIẾN THỨC CHUNG VỀ CÀ PHÊ, CAFEIN. LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ:
Cây cà phê : là loại cây nhỏ xuất xứ Ethiopia. Tên tiếng Pháp là Café , tên tiếng Anh là Coffee. Cây có lá mọc đối,hoa màu trắng,trái chin màu đỏ. Người ta rang hạt pha với nước uống rất ngon.
Cà Phê: Là thức uống nước màu đen, chứa cafein. Là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới, được chế biến bằng cách rang hạt.
Cafein : Là thành tố chính trong hạt cà phê, có tính gây nghiện nếu dung thường xuyên.
Công thức hóa học : C8H10N4O2
Vào năm 850 sau Công Nguyên,một người chăn dê tên Kaffa ở Ethiopia phát hiện ra cây cà phê. Khi ấy anh ta nhận thấy một con dê trong đàn đã ăn phải những hạt cà phê và đã chạy nhảy suốt đêm.
Thế kỷ thứ 14 cà phê từ Ethiopia nhanh chóng lan ra Ai Cập.
Thế kỷ thứ 15 người ta đã biết rang cà phê. Quán cà phê đầu tiên ra đời ở Constantinople (Chính xác là năm 1575 ở Istabul thuộc Thổ Nhĩ Kỳ)
Thế kỷ thứ 16,cà phê Yemen được xuất khẩu sang Châu Âu và nhanh chóng lan ra khắp thế giới.
Năm 1857 cà phê chính thức có mặt ở Việt Nam, do những nhà truyền giáo người Pháp đem đến.
Đầu tiên Cà Phê được trồng ở Quảng Trị,sau đó phát triễn nhanh ra vùng trung du phía bắc. Giống cà phê ban đầu là Arabica, nhưng khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất không cao nên người Pháp chuyển sang thay thế bằng giống cà phê Robusta và Cherry ở những vùng đất thấp hơn.
Năm 1910 cà phê trồng ở Hà Tĩnh
Năm 1911 cà phê trồng ở Hưng Yên
Năm 1915 trồng ở Nghĩa Đàn (Nghệ An)
Năm 1925 cà phê bắt đầu chính thức được trồng ở Tây Nguyên như Gia Lai, Daklak.
-------------------------------------------------------------------------
Máy Rang Cà Phê Cao Cấp Giá Rẻ - 0975047730
www.mayrangcaphegiare.vn